ค้นหา
ค้นหา
ข้อมูลท่องเที่ยว
มหาสฟิงซ์ (The Great Sphinx of Giza)
update : 06 ก.ย. 62
มหาสฟิงซ์ (The Great Sphinx of Giza)

แนะนำ มหาสฟิงซ์(The Great Sphinx of Giza) 

มหาสฟิงซ์ (The Great Sphinx of Giza) เป็นรูปสฟิงซ์แกะสลักด้วยหินขนาดใหญ่ที่สุดในอียิปต์ มีลำตัวเป็นสิงโตและมีหัวเป็นมนุษย์ ตั้งอยู่บริเวณบรรดาพีระมิดทั้ง 3 แห่งของกีซา อยู่ในท่าหมอบเฝ้าอยู่ใกล้ๆกับพีระมิดคาเฟร โดยหันหน้าไปทางทิศตะวันออก

สฟิงซ์

สฟิงซ์


สฟิงซ์ เป็นสัตว์ประหลาดในตำนานไอยคุปต์วิทยาและยังมีในตำนานของชนชาติอื่นด้วย แต่มีลักษณะต่างกันออกไป แต่มีตัวเป็นสิงโตเหมือนกัน สฟิงซ์ในตำนานกรีกมีใบหน้าและช่วงอกเป็นหญิงสาวมีปีกเหมือนนกอินทรีย์และสามารถพูดภาษามนุษย์ได้ สฟิงซ์จะคอยถามคำถามกับมนุษย์ที่หลงมาพบเข้า หากตอบคำถามไม่ได้มนุษย์จะถูกสังหาร ส่วนสฟิงซ์ของอียิปต์โบราณไม่มีปีกมีหน้าเป็นมนุษย์ผู้ชายและยังมีแบบที่มีหัวเป็นแกะ (Criosphinx)และหัวเป็นเหยี่ยว (Hierocosphinx)อีกด้วย ชาวอียิปต์โบราณแกะสลักหินเป็นรูปสฟิงซ์ไว้เป็นจำนวนมากแต่ที่มีชื่อเสียงที่สุดก็คือ มหาสฟิงซ์แห่งกิซ่า โดยมีนักโบราณคดีเชื่อกันว่า หมาสฟิงซ์แห่งกีซานั้นเป็นเสมือนอนุสาวรีย์ของฟาโรห์เคเฟร (Khafre)หรือ คีเฟรน(Chephren) ฟาโรห์ในราชวงศ์ที่ 4คือผู้ที่สร้างพีระมิดคาเฟร เมื่อประมาณ 2600 ปีก่อนคริสตกาลโดยเชื่อว่าใบหน้าของมหาสฟิงซ์จำลองมาจากใบหน้าของฟาโรห์คีเฟรนและยังสามารถสังเกตได้ว่าส่วนหัวของมหาสฟิงซ์นั้นมีสัญลักษณ์ของฟาโรห์อียิปต์ที่แสดงเอาไว้อย่างชัดเจนคือ มีเคราที่คาง มีงูจงอางแผ่แม่เบี้ยที่หน้าผากและยังมีเครื่องประดับรัดเหล้าแบบฟาโรห์ ประกอบเข้ากับผ้าคลุมศีรษะและคออีกด้วย จึงถือว่ามหาสฟิงซ์แห่งนี้เป็นอนุสาวรีย์แกะสลักที่เก่าแก่ที่สุดอย่างที่นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกได้รู้จัก อียิปต์โบราณถือว่ากัน สฟิงซ์เป็นร่างที่จำแลงภาคหนึ่งของเทพเจ้า การที่ฟาโรห์คาเฟรให้แกะสลักใบหน้าสฟิงซ์เป็นใบหน้าของพระองค์จึงเป็นการแสดงให้เห็นว่าพระองค์เปรียบดังเทพเจ้านั่นเอง สฟิงซ์ถือเป็นสิ่งที่งดงามเป็นอย่างมากนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ต่างเดินทางมาทัวร์อียิปต์เพื่อได้ชมสฟิงซ์ที่มีความใหญ่โต อลังการและมีความงดงามเป็นอย่างมาก

พีระมิดคาเฟร


พีระมิดคาเฟร


สฟิงซ์ตั้งอยู่ใกล้กับพีระมิดคาเฟร นอกจากนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาทัวร์อียิปต์จะได้ชมความงดงามและความยิ่งใหญ่อลังการของสฟิงซ์แล้ว ยังได้ชมพีระมิดทั้ง 3 แห่งของกีซาซึ่งถือว่าเป็นการทัวร์อียิปต์ที่คุ้มค่าเป็นอย่างมาก พีระมิดที่มีความงดงามพร้อมทั้งสฟิงซ์ที่มีความใหญ่โต หากคุณเดินทางมาถึงอียิปต์แล้วแต่ไม่ได้เดินทางมาเที่ยวชมพีระมิดกับมหาสฟิงซ์แห่งนี้ เสมือนว่ายังเดินทางมาไม่ถึงประเทศอียิปต์เลยละค่ะ นอกจากจะได้ชมความสวยงามแล้วที่นี่ยังมีรายละเอียดในการสร้างทั้งพีระมิดและมหาสฟิงซ์ให้นักท่องเที่ยวที่ศึกษากันอีกด้วย 

หากท่านสนใจเดินทางไปทัวร์อัยิปต์ระดับคุณภาพ ให้ไฮไลท์เวิลด์ทัวร์ดูแลท่านสิคะ

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

โทร.02-379-1933

สายด่วน.095-382-5185

ดูเพิ่มเติม
โปรแกรมทัวร์ที่เกี่ยวข้อง
Copyright © 2019 tourxpresscenter.com | All Rights Reserved. | Powered by applezeed.com
go to top