ค้นหา
ค้นหา
ข้อมูลท่องเที่ยว
ซิดนีย์โอเปร่าเฮาส์ เมืองซิดนีย์ ออสเตรเลีย
update : 12 ก.ย. 62
ซิดนีย์โอเปร่าเฮาส์ เมืองซิดนีย์ ออสเตรเลีย

ซิดนีย์โอเปร่าเฮาส์ เมืองซิดนีย์ ออสเตรเลีย

 โรงอุปรากรซิดนีย์ หรือ ซิดนีย์โอเปร่าเฮาส์ (Sydney Opera House) เมืองซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย ซิดนีย์โอเปร่าเฮาส์เป็นอีกหนึ่งสิ่งก่อสร้างที่มีความทันสมัยเป็นที่รู้จักกันทั่วโลก สำหรับนักท่องเที่ยวที่วางแผนจะเดินทางไปทัวร์ออสเตรเลียเรามาดูกันว่าสถานที่แห่งนี้มีอะไรที่น่าสนใจบ้าง

ซิดนีย์โอเปร่าเฮาส์ (Sydney Opera House)

ซิดนีย์โอเปร่าเฮาส์


ตั้งอยู่บริเวณปากอ่าวซิดนีย์ นครซิดนีย์ รัฐนิวเซาท์เวลส์ ทางรัฐบาลของออสเตรเลียได้ตั้งใจมุ่งมั่นเป็นอย่างมากจะที่สร้างสถานที่แห่งนี้ขึ้นเพื่อให้เป็นสถานที่ดึงดูดความสนใจจากนักท่องเที่ยวเพื่อให้มาทัวร์ออสเตรเลียโดยได้มีการเปิดให้มีการประกวดแบบจากสถาปนิกชื่อดังต่างๆทั่วโลก ผู้ได้รับรางวัลชนะเลิศเป็นสถาปนิกชาวเดนมาร์ก ยอน อุตซอน (Jørn Utzon) แบบที่นายอุตซอน ส่งเข้าประกวดนั้นก็เป็นแบบสเกตส์ที่ง่ายๆ แต่แต่โดดเด่นตรง concept ที่โดนใจคณะกรรมการเป็นอย่างมาก จึงได้รับเลือกให้เป็นแบบชนะเลิศและด้วยความที่นายยอน อุตซอน ไม่ได้คิดแบบอย่างละเอียดจึงทำให้การก่อสร้างสถาปัตยกรรมรูปแบบคล้ายใบเรือซ้อนเล่นลม หรือเปลือกหอยแห่งนี้ ต้องใช้เทคโนโลยีในการก่อสร้างขั้นสูงเลยทีเดียว งบประมาณในการก่อสร้างนั้นก็มหาศาล ซิดนีย์โอเปร่าเฮาส์ ก่อสร้างเสร็จเมื่อปี 2516 หรือ 34 ปีก่อน ใช้เวลาในการก่อสร้างนานกว่า 9 ปี แม้ว่าจะใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ และเครื่องมือที่ทันสมัยจนออกมาเป็นรูปร่างอย่างที่เห็น เมื่อสร้างสำเร็จนายยอน อุตซอน ก็โด่งดังขึ้นมาติดทำเนียบสถาปนิกชั้นนำของโลก ถึงแม้ว่าโรงอุปรากรแห่งนี้จะไม่ได้เก่าแก่มีอายุเป็นหลายร้อยปี เหมือนโบราณสถานที่เป็นมรดกโลกทั่วโลกแต่ซิดนีย์โอเปร่าเฮาส์เป็นโรงละครที่มีรูปร่างที่แปลกตา ซึ่งถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของนครซิดนีย์ในปัจจุบันโรงละครแห่งนี้เป็นที่รู้จักกันตั้งแต่ปี ค.ศ.1973  แต่โรงละครแห่งนี้ก็ยังคงดูทันสมัยตลอดเวลาและนอกจากนี้ซิดนีย์โอเปร่าเฮาส์ยังได้รับการจดทะเบียนให้เป็นมรดกของโลกเมื่อวันที่ 27 มิถุนายน พ.ศ.2550 ด้วยเหตุผลที่ว่า โอเปร่าเฮาส์ เป็นสถาปัตยกรรมยิ่งใหญ่สมัยศตวรรษที่ 20 มีการผสมผสานความคิดสร้างสรรค์และนวัตกรรมได้อย่างลงตัว และนอกจากนี้ยังมีสภาพภูมิทัศน์ที่ติดริมน้ำที่พร้อมทั้งหันหน้าไปสู่สะพานฮาร์เบอร์ และมีอิทธิพลต่อสถาปัตยกรรมมายาวนานที่ตั้งของโอเปราเฮาส์ มีจุดชมทัศนียภาพของอ่าวซิดนีย์ที่สวยงามจนไม่อยากให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาทัวร์ออสเตรเลียพลาดเลยละคะ พื้นที่ทั้งหมดของที่นี้ประมาณ 1.8 เฮกเตอร์ หรือ 4.5 เอเคอร์ โดยภายในอาคารประกอบไปด้วยห้องต่างๆดังนี้

โรงแสดงคอนเสิร์ต

Sydney Opera House


โรงแสดงคอนเสิร์ต มีความจุ 2,679 ที่นั่ง มีไปป์ออร์แกนที่ใหญ่ที่สุดในโลก, โรงอุปรากร ที่มีความจุ 1,547 ที่นั่ง, ศูนย์วัฒนธรรมแห่งชาติประเทศออสเตรเลีย โรงละคร มีความจุ 544 ที่นั่ง, เพลเฮาส์ มีความจุ 398 ที่นั่ง, โรงภาพยนตร์ มีความจุ 364 ที่นั่ง และส่วนอื่นๆอย่างสตูดิโอสำหรับซ้อม 5 ห้อง ภัตตาคาร 4 ร้าน บาร์ 6 ร้าน นอกจากนี้ยังมีส่วนบริการอื่นๆ โอเปราเฮาส์แห่งนี้ เป็นจุดสนใจและจุดหมายของนักท่องเที่ยวทั่วโลกที่เดินทางมาชมปีละหลายล้านคน

ดูเพิ่มเติม
โปรแกรมทัวร์ที่เกี่ยวข้อง
Copyright © 2019 tourxpresscenter.com | All Rights Reserved. | Powered by applezeed.com
go to top