ค้นหา
ค้นหา
ข้อมูลท่องเที่ยว
เฮนน่า ศิลปะแห่งอินเดีย
update : 11 ก.ย. 62
เฮนน่า ศิลปะแห่งอินเดีย

พอพูดว่า พิธีเมเฮนดีทุกคนต้องจะทำน่างุนงง แต่ถ้าเราบอกว่ามันคือการเพ้นท์เฮนน่าหลายคนอาจจะร้องอ๋อขึ้นมาทันที เลยล่ะค่ะ ซึ่ง “พิธีเมเฮนดี” (Mehndi) หรือเรียกอีกอย่างว่า “พิธีเพ้นท์เฮนน่า”นั้น มีความเป็นมาที่สำคัญ อยู่คู่ชาวอินเดียมานักต่อนักแล้ว เพราะ เมเฮนดี หรือ เฮนน่า เป็นศิลปะการเพ้นท์ร่างกายของประเทศอินเดีย

ในอดีตนั้นจะเป็นแค่เพียงการวาดวงกลมลงไปเท่านั้น ต่อมาจึงได้มีการพัฒนาเป็นลวดลาย ที่วิจิตรสวยงามเหมือนกับที่เราเห็นในปัจจุบันค่ะ การเพ้นท์เฮนน่าเป็นที่นิยมในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย สิ่งหนึ่งที่เห็นได้ชัดคือ ประเพณีการเพ้นท์เฮนน่าตามร่างกายของเจ้าสาวชาวอินเดีย โดยเจ้าสาวจะเพ้นท์ลวดลายต่างๆ ตั้งแต่บริเวณมือไปจนถึงข้อศอกและเท้า หากเจ้าสาวไม่ได้ทำพิธีดังกล่าวจะถือว่าการแต่งงานนั้นไม่สมบูรณ์ เพราะเชื่อกันว่าสีน้ำตาลแดงที่ใช้เพ้นท์เฮนน่าตามร่างกายเจ้าสาวเป็นตัวแทนของความมั่งคั่งร่ำรวยที่เจ้าสาวจะนำมาสู่ครอบครัวของเจ้าบ่าวนั่นเอง

อีกทั้งการเพ้นท์เฮนน่ายังสื่อถึงความงดงามของเจ้าสาวและความรักที่ทั้งคู่มีให้กันอีกด้วยนะคะ ลวดลายที่นำมาเพ้นท์จะเป็นลายสัตว์ ใบไม้ ดอกไม้ พระอาทิตย์ หรือทิวทัศน์ต่างๆ อีกทั้งยังมีการเขียนชื่อหรือชื่อย่อของเจ้าบ่าวซ่อนไว้ในลวดลายอันสลับซับซ้อนนั้นด้วย โดยจะให้เจ้าบ่าวหาชื่อตัวเองให้พบเพื่อแสดงถึงความพยายามและความอดทนในการใช้ชีวิตคู่ค่ะ

ทั้งนี้พิธีเมเฮนดิจะจัดขึ้นที่บ้านของเจ้าสาวในคืนก่อนวันแต่งงาน บางเมืองเรียกพิธีนี้ว่า “Henna Night” โดยผู้เข้าร่วมพิธีจะต้องเพ้นท์เฮนน่าที่มือด้วยเช่นกัน

การเพ้นท์เฮนน่า นอกจากจะสวยแล้ว ยังแฝงไปด้วยความหมายที่ลึกซึ้งอีกมากมายอีกด้วยนะคะเนี่ย

ดูเพิ่มเติม
โปรแกรมทัวร์ที่เกี่ยวข้อง
Copyright © 2019 tourxpresscenter.com | All Rights Reserved. | Powered by applezeed.com
go to top